Home > Điểm Du Lịch Đà Lạt > 5 công trình kiến trúc Pháp cổ đẹp nhất ở Đà Lạt

5 công trình kiến trúc Pháp cổ đẹp nhất ở Đà Lạt

Nhà ga xe lửa, Trường cao đẳng sư phạm, tòa nhà Cục Bản Đồ, Trường nữ tu Couvent Des Oiseaux, Nhà thờ Con Gà, Viện Pasteur cheap oakley sunglasses là những công trình kiến trúc của Pháp cổ đẹp nhất, gợi cảm nhất tại Đà Lạt.

 

1. Nhà ga xe lửa

 

Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga cổ nhất còn lại ở Việt Nam. Năm 2001, ga được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia. Nhà ga có kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên.

 

Nhà ga xe lửa Đà Lạt.

Nhà ga xe lửa Đà Lạt.

 

Nhắc tới ga Đà Lạt là mọi người nhắc tới một trong những hệ thống đường sắt độc đáo nhất trên thế giới: Đường ray răng cưa và đầu máy răng cưa vượt qua đèo Ngoạn Mục (đèo Sông Pha) với đường sắt có 3 đường ray và đường ray nằm ở giữa được thiết kế có răng cưa để tàu có thể leo dốc an toàn.

 

Ga Đà Lạt hiện nay là địa chỉ lý Quotation tưởng để chụp hình cưới của các đôi uyên ương. Các đôi muốn ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng bên cạnh đoàn tàu cổ kính, in dấu màu thời gian. Các bạn trẻ cũng từ khắp nơi tìm đến ga Đà Lạt tham quan và đem về những bức ảnh đẹp.

 

2. Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

 

 

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, dành cho con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có ở Đà Lạt thời ấy. Khánh thành năm 1935 và ban đầu là trường phổ thông mang tên nhà bác học Yersin. Thật xứng tầm 1 trong 1000 kiến trúc đẹp nhất thế kỷ XX, tòa tháp bốn tầng dạng vòng cung cùng với tháp chuông cao thật sự vô cùng nổi bật và lộng lẫy trên ngọn đồi thông thoáng cạnh đường Yersin Đà Lạt và là một điểm đến không thể thiếu cho khách du lịch Đà Lạt.

 

3. Tòa nhà Cục bản đồ

 

Đây là một trong 3 công trình trong cụm kiến trúc cổ tiêu biểu của Đà Lạt, chỉ đứng sau hai di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia là trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và ga Đà Lạt.

 

Tòa nhà Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt cao 5 tầng (bao gồm cả tầng hầm), toàn bộ tường xây bằng đá granite rất kiên cố, bên trong có sàn được lót gỗ sang trọng, đẹp. Công trình này được xây dựng trong 5 năm, hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 1943, thuộc Sở Địa dư Đông Dương. Năm 1955 là Nha Địa dư quốc gia (người dân phố núi thường gọi Nha Địa dư Đà Lạt).

 

Tòa nhà Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt.

Tòa nhà Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt.

 

Sau ngày thống nhất đất nước, Nha Địa dư được đổi thành Xưởng in 2, trực thuộc Cục Bản đồ, do Bộ Tổng oakley outlet tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam quản lý; hiện nay là Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ của Bộ Quốc phòng.

 

Ngoài nhiệm vụ thiết lập, biên tập, in các loại bản đồ…, xí nghiệp còn nhận in cả sách, báo chí, nhãn hiệu hàng hóa và bao bì. Công trình bị hư hại nặng nề trong vụ cháy rạng sáng ngày 9 tháng 6 năm 2014. Gần một nửa tòa nhà gồm khu văn phòng, xưởng chế bản, hệ thống máy tính… đã bị lửa thiêu rụi. Vụ hỏa hoạn không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn gây ngỡ ngàng cho người dân phố núi và cả những người yêu mến Đà Lạt.

 

4. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

 

Nhà thờ Con gà là một trong những kiến trúc cổ xưa tiêu biểu còn xót lại từ thời Pháp thuộc. Đây là một trong những nhà thờ lớn nhất của Đà Lạt. Sở cheap jerseys dĩ nhà thờ có tên gọi là con gà vì trên đỉnh tháp chuông có tượng một con gà lớn.

 

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

 

Nhà thờ được bắt đầu xây dựng từ năm 1931 tới năm 1942 thì hoàn thành. Nhà thờ con gà có chiều dài 65m và chiều cao là 47m. Nếu quý khách có dịp leo lên tháp chuông thì có thể nhìn thấy một số cảnh đẹp trong thành phố. Phần phía trên cao của nhà thờ được lắp 70 tấm kính màu mang đậm phong cách của kiến trúc Châu âu thời trung cổ. Cứ mỗi dịp giáng sinh nhà thờ con gà lại đón rất nhiều khách du lịch Đà Lạt tới dự lễ và tham quan.

 

5. Viện Pasteur Đà Lạt

 

Là một trong nhữngcông trình kiến trúc công sở tiêu biểu của thành phố. Viện Pasteur Đà Lạt được khởi công xây dựng vào năm 1932 và hoàn thành vào tháng 6 năm 1935. Toàn bộ cơ sở bao gồm một khối nhà chính làm văn phòng, bên cạnh là các phòng thí nghiệm, phòng tiệt trùng, phòng vaccine, phòng lạnh…Giống như phần lớn các công trình kiến trúc ở Đà Lạt, Viện Pasteur có bố cục tổng thể theo hình khối nằm ngang ổn định, gắn kết chặt chẽ với mặt đất.

 

Viện Pasteur chi nhánh Đà Lạt.

Viện Pasteur chi nhánh Đà Lạt.

 

Công trình gồm hai tầng, mặt ngoài đối xứng gần như hoàn hảo, được trang trí bởi những cửa sổ kiểu cách đa dạng, một phần tường tầng trệt xây theo lối thô giáp. Kiến trúc của Viện Pasteur Đà Lạt chịu nhiều ảnh hưởng từ trào lưu kiến trúc mới. Công trình là tổ hợp của những mảng khối hình chữ nhật, các hình khối mạnh mẽ, đường nét đơn giản và rõ ràng. Nhìn từ ngoài vào, mặt chính của viện trang trí một chân dung Louis Pasteur đắp nổi và dòng chữ “Viện Pasteur Việt Nam – Chi nhánh Đà Lạt” ở phía trên. Mặt đứng của công trình phản ánh trung thực cấu trúc của mặt bằng. Hệ mái bằng có phần tường xây cao hơn mái hắt, một nét mới trong hình thức kiến trúc thời kỳ này. Xung quanh viện bao bọc bởi một số biệt thự, trước đây vốn là nơi ở của các bác oakley outlet sỹ làm việc trong viện.

Scroll To Top